Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Thọ Vực - Huyện Triệu Sơn - Tỉnh Thanh Hoá

Khơi dậy sức dân xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu ở Thọ Vực

Đăng lúc: 10:10:42 05/08/2022 (GMT+7)
100%
Print

Kiên trì mục tiêu xây dựng Nông thôn mới không có điểm kết thúc và lấy sự đồng thuận từ sức dân là yếu tố cốt lõi, sau hành trình đầy nỗ lực, xã Thọ vực (Huyện Triệu Sơn) đang trên con đường về đích NTM nâng cao. Đây cũng là xã đầu tiên của Huyện có được vinh dự lớn này để tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu.

        Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Thọ vực không ngừng quan tâm đầu tư, nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM. Trong đó, xác định tập trung vào nhóm các tiêu chí về giao thông, phát triển sản xuất tạo thu nhập cho người dân, xây dựng đời sống văn hóa và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là những tiêu chí còn khó, cần sự đồng tình và hưởng ứng cao của người dân. Trong điều kiện khó khăn về kinh phí, xã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa gắn với phát động các phong trào thi đua triển khai những phần việc NTM, nhất là quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng và hình thành các mô hình phát triển kinh tế. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, xã huy động tối đa các nguồn lực trong dân để cùng góp công, góp sức hoàn thành từng mục tiêu đặt ra.
2.jpg
Cổng trào xã Thọ vực ( do con em xã quê ủng hộ xây dựng )

        Những ngày cuối tháng Bảy, trở về xã Thọ vực, từ đầu xã đến cuối xã có sự thay đổi ngỡ ngàng. Từ năm 2022 đến nay, cùng nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong xã đóng góp gần 4 tỷ đồng, hiến trên 8.000 m2 đất, vật liệu và ngày công để duy tu, bảo dưỡng, đổ bê tông các tuyến đường. Với hệ thống đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm và đường trục chính nội đồng được cứng hóa cơ bản giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con thuận tiện. Ông Lã Văn Bình, thôn 3 bày tỏ: “Ngày trước con đường đi vào trong xóm tôi rất hẹp, đi bộ còn vướng, xe máy không thể tránh nhau được. Nhiều năm qua, nguyện vọng của chúng tôi là có con đường đi lại rộng rãi, chính vì vậy, nhà nào có đất cũng tự nguyện hiến để mở đường rộng 4m đến 6m, dài gần 150 m. Hiện tại đường đã mở được 400 m, dù phải dỡ bỏ tường rào quanh nhà, mất bao nhiêu đất tôi cũng hiến. Giải phóng xong mặt bằng, con đường đã được đổ bê tông, mở mang cho người dân phát triển kinh tế, chúng tôi rất phấn khởi”.

77.jpg
67.jpg
555.jpg
Một số tuyến đường hoa trên địa bàn xã

          Nhờ có giao thông rộng mở, việc phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng nâng lên. Những năm gần đây, bà con chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bằng các loại cây, con giống cho năng suất, chất lượng cao. Trong chăn nuôi, những mô hình nuôi gà, chạc lấu, thỏ, bồ câu pháp đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, toàn xã có đến 85 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, gạch bê tông, chế biến gỗ, gia công cơ khí, xay xát, chế biến hương vàng, chế tạo đồ chơi trẻ em, nhà xe… tạo việc làm ổn định cho người lao động. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng/năm.

666.jpg
Nhà văn hóa thôn 4, xã Thọ vực

        Đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần của người dân có những chuyển biến rõ rệt. Mỗi thôn đều có hương ước quy định mỗi nhà phải xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, giữ gìn an ninh, bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Chị Nguyễn Thị Nương, thôn 6 vui mừng chia sẻ: “Bây giờ cuộc sống của gia đình tôi cải thiện hơn trước rất nhiều, thực hiện phong trào của xã, tôi đã cải tạo vườn mẫu cho thu nhập đều đặn hàng tháng. Ngoài ra, các thành viên luôn có ý thức chấp hành mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hương ước của làng, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, văn minh”.

888.jpg
Bà con nhân dân thôn 3 hiến đất mở đường

       Để chuẩn bị được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, xã tiếp tục xác định xây dựng NTM kiểu mẫu, phấn đấu về đích vào cuối năm 2022. Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích tái cơ cấu nông nghiệp, ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo môi trường kinh doanh dịch vụ thuận lợi, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, công trình phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phù hợp với định hướng đô thị hóa của xã trong những năm tới.

34.jpg
Chị em phụ nữ thôn 4, trồng hoa tại nhà văn hóa

         Đồng chí Lê Công Thân, Phó Bí thư Đảng ủy - CT UBND xã cho biết: “Đúc rút những bài học kinh nghiệm trong suốt quá trình xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ tăng cường sự lãnh, chỉ đạo, điều hành, sự phối hợp đồng bộ của MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn trong tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ cơ sở, người có uy tín để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện các tiêu chí, đáp ứng với yêu cầu xây dựng NTM kiểu mẫu, vì sự phồn thịnh, cuộc sống tươi đẹp của nhân dân”.

Đức Cảnh - CBVH

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
634
Hôm qua:
803
Tuần này:
1541
Tháng này:
5142
Tất cả:
770922

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289