Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
156968

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu

Ngày 17/09/2022 20:12:23

Dịp Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát tăng cao, vì vậy kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) và tiềm ẩn tình trạng ngộ độc thực phẩm. Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP xã Thọ Vực đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP trên địa bàn.

 1.jpg
Ban chỉ đạo VSATTP tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn xã
Lợi dụng nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được chào bán công khai trên thị trường. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP, tập trung chủ yếu là các loại bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường…

Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP của xã đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống… Ngoài kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ theo quy định, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện thực tế của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất, kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Nếu phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

6.jpg


Tại xã Thọ vực, công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh. Về cơ bản, các hộ đều có ý thức chấp hành đầy đủ các quy định trong  kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đầy đủ bản tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm. Điều kiện sản xuất, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm hàng hóa được dán nhãn bao bì theo quy định.

5.jpg

2.jpg

3.jpg

Ngoài việc kiểm tra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn mua, sử dụng các bánh trung thu cũng được các đơn vị chức năng chú trọng thực hiện. “Để bảo vệ sức khỏe, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng không bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc, hạn sử dụng, chất lượng được thể hiện qua thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh ATTP ghi trên nhãn theo quy định. Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần xem xét về vấn đề nguồn gốc hàng hóa rõ ràng” 

8.jpg

 

Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem nhãn, bao bì, màu sắc sản phẩm; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về ATTP. Nếu có nghi ngờ về sản phẩm nhái, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

Đức Cảnh - CBVH

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu

Đăng lúc: 17/09/2022 20:12:23 (GMT+7)

Dịp Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát tăng cao, vì vậy kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) và tiềm ẩn tình trạng ngộ độc thực phẩm. Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, Ban chỉ đạo ATTP xã Thọ Vực đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP trên địa bàn.

 1.jpg
Ban chỉ đạo VSATTP tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn xã
Lợi dụng nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được chào bán công khai trên thị trường. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP, tập trung chủ yếu là các loại bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường…

Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP của xã đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống… Ngoài kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ theo quy định, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện thực tế của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất, kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Nếu phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

6.jpg


Tại xã Thọ vực, công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đẩy mạnh. Về cơ bản, các hộ đều có ý thức chấp hành đầy đủ các quy định trong  kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đầy đủ bản tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm. Điều kiện sản xuất, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm hàng hóa được dán nhãn bao bì theo quy định.

5.jpg

2.jpg

3.jpg

Ngoài việc kiểm tra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn mua, sử dụng các bánh trung thu cũng được các đơn vị chức năng chú trọng thực hiện. “Để bảo vệ sức khỏe, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng không bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc, hạn sử dụng, chất lượng được thể hiện qua thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh ATTP ghi trên nhãn theo quy định. Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần xem xét về vấn đề nguồn gốc hàng hóa rõ ràng” 

8.jpg

 

Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem nhãn, bao bì, màu sắc sản phẩm; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về ATTP. Nếu có nghi ngờ về sản phẩm nhái, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

Đức Cảnh - CBVH