Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Thọ Vực - Huyện Triệu Sơn - Tỉnh Thanh Hoá

Tăng cường công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn xã hưởng ứng Ngày Quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6)

Đăng lúc: 10:36:58 26/06/2022 (GMT+7)
100%
Print

Tệ nạn ma túy đang là hiểm họa của toàn nhân loại, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm,tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả của tệ nạn ma túy rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm suy kiệt giống nòi, suy đồi đạo đức, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc của mỗi gia đình; mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, tình hình chính trị - xã hội, trật tự an ninh của mỗi quốc gia.Vì vậy phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh và đẩy lùi tệ nạn ma túy là trách nhiệm chung của toàn xã hội và nhân loại.

 Ma túy có nhiều loại : Heroin, cần sa, ma túy đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi, lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Nguy hiểm hơn một số học sinh có quan niệm sai lầm cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui chứ không gây nghiện; nhưng thực ra nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, hệ thần kinh con người, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn xã hội, tội phạm hình sự và làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng; gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước...

Nhận thức sâu sắc về hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn ma túy, sự quan tâm của các cấp, chính quyền cùng các cơ quan chức năng, công tác phòng chống tệ nạn ma túy ở Thanh Hóa luôn được chú trọng và đã thu được kết quả nhất định. Song tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn ra hết sức phức tạp, gây bất ổn về kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh trật tự và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Thời gian qua trên địa bàn xã Thọ vực, tình hình kinh tế , chính trị  - xã hội, trật tự  an ninh  tương đối ổn định. Tuy nhiên tệ nạn ma túy vẫn tái diễn và có nguy cơ gia tăng. Các đối tượng nghiện ma túy vẫn tổ chức hút hít, tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy và  các chất gây nghiện, kéo theo những hành vi vi phạm pháp luật khác như: trộm cắp tài sản công dân, cờ bạc, đánh nhau … là nguyên nhân dẫn đến sự  bất ổn về chính trị - xã hội, trật tự  an ninh trên địa bàn xã và cuộc sống bình yên của nhân dân. Hiện nay lực lượng Công an xã đang phối hợp với Công an huyện và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, ngăn chặn và xử  lý theo quy định của pháp luật  đối với các đối tượng nghiện hút, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện khác.Vì vậy để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tệ nạn ma túy, UBND xã  đề nghị toàn thể cán bộ Đảng viên và nhân dân trong xã phối hợp chặt chẽ với các trường học và các ngành, các tổ chức đoàn thể tiến hành những việc làm cụ thể như sau:
Tuyên truyền, giáo dục các thành viên trong gia đình, những người xung quanh về tác hại của tệ nạn  ma túy và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.
Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn các thành viên trong gia đình không tham gia vào tệ nạn ma túy.
Không sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy và các chất   gây nghiện khác.\
Phát hiện, báo cáo, tố giác về các đối tượng nghiện hút, tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy và các chất gây nghiện cho cơ quan công an và chính quyền địa phương.
Lực lượng Công an xã cần phối hợp với tổ chức đoàn thể và cơ quan cấp trên tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông,  buôn bán ma túy; đồng thời kiểm tra, phát hiện và triệt phá các ổ tiêm chích, hút hít, sử dụng  ma túy và các chất gây nghiện khác.
Nhắc nhở mọi người đề cao cảnh giác trước những hành vi xúi giục, lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là sử dụng, buôn bán và vận chuyển trái phép ma túy.
Tham gia hỗ trợ các hoạt động cai nghiện ma túy ở các cơ sở cai nghiện tại cộng đồng. Quan tâm, động viên, chia sẻ và giúp đỡ những người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.
Động viên, giáo dục những người nghiện ma túy nên tự khai báo về tình trạng nghiện ma túy của mình đối với cơ quan, tổ chức, nơi làm việc hoặc UBND xã, tự đăng ký hình thức cai nghiện và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cai nghiện ma túy.
Tệ nạn ma túy đang trở thành đại hiểm họa đối với toàn nhân loại, gây tổn hại đến sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, là con đường ngắn nhất dẫn đến tử thần; gây tha hóa, biến chất về đạo đức, nhân cách con người. Hơn nữa tệ nạn ma túy còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển ổn định về kinh tế, chính trị, trật tự an toàn xã hội và an minh quốc gia. Do vậy phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội và nhân loại. Chính vì thế, để bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi gia đình, vì môi trường sống an toàn, lành mạnh và tương lai tươi đẹp của thế hệ trẻ cũng như  sự phát triển  bền vững của quốc gia, dân tộc và mỗi địa phương; chúng ta hãy đoàn kết để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh và đẩy lùi tệ nạn ma túy, hãy cương quyết “Nói không với ma túy”.

                                                                              Người biên soạn: Đức Cảnh - CBVHXH

       

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
8
Hôm qua:
50
Tuần này:
103
Tháng này:
527993
Tất cả:
692235

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289