Phát huy vai trò của tuổi trẻ Thọ Vực trong bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 15:02:01 26/07/2023 (GMT+7)

Với mong muốn chung tay góp sức bảo vệ môi tường xanh- sạch- đẹp, thời gian qua đoàn xã Thọ Vực đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên thanh niên đã tạo sự lan tỏa trong công tác bảo vệ môi trường sống trên địa bàn toàn xã.

z4422219638262_ba3b0e7a1612f0e0d5e7eb3cb8e3ab55.jpg
Xác định bảo vệ môi trường là một trong những phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài, những năm qua Ban thường vụ đoàn xã đã tích cực chỉ đạo các chi  Đoàn xung kích, tình nguyện đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc của thanh niên gắn với nhu cầu và tình hình của địa phương, đơn vị; tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho thanh niên, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các phong trào, như: Chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước; vận động thanh, thiếu niên tham gia giám sát, tố giác các hoạt động vi phạm môi trường; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai; hưởng ứng chiến dịch “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” với các đợt ra quân làm sạch môi trường tại các khu di tích lịch sử, một số công trình công cộng, các tuyến đường tự quản và các cơ quan, công sở, nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp trên địa bàn. Đây không phải là hình thức mới nhưng nhờ biết bám sát những điểm nóng về ô nhiễm môi trường, những nhu cầu thiết thực của địa phương, đơn vị nên các hoạt động này đã đạt được kết quả tích cực cả về cải tạo cảnh quan môi trường lẫn nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân.
z4422219635142_fd2d57f1a68c927cdfe5aeada2c07151.jpg
Đến nay, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn xã đã phát động được 35 đợt ra quân thu gom rác thải tại các tuyến kênh mương , thu hút được trên 100  lượt đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia; duy trì hiệu quả đội hình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự ; đảm nhận  các tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn”;
Đặc biệt, phát huy tốt vai trò của thanh niên trong thực hiện tiêu chí môi trường  xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong đó vận động lắp đặt mới được 10 “Thùng rác công cộng” tại các Liên đội Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn; phát động phong trào trồng cây xanh; tận dụng các lốp xe hư hỏng để làm thành những dụng cụ vui chơi cho trẻ em tại các nhà văn hóa thôn, đặc biệt một số cơ sở đoàn đã triển khai hoạt động con đường bích họa tại các cổng trường và các trục đường chính tại các địa phương, những hoạt động này đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp hạn chế được lượng rác thải trong cộng đồng...
z4422219615526_b094aab9c03413d5c33268b486674d8b.jpg
Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa đã tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó phát huy nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ Thọ Vực tham gia xây dựng quê hương, đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn trong những năm qua và các năm tiếp theo.