Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Thọ Vực - Huyện Triệu Sơn - Tỉnh Thanh Hoá

Cách phân biệt, lựa chọn một số thực phẩm tươi sống.

Đăng lúc: 11:02:02 26/08/2022 (GMT+7)
100%
Print

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi gia đình. Hằng ngày, mỗi gia đình đều sử dụng một lượng thực phẩm tươi sống để phục vụ các bữa ăn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp để mọi người biết cách lựa chọn thực phẩm tốt nhất

 1.     Chọn các loại thịt gia cầm làm thực phẩm

 Nên chọn các loại thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng ) có xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Chọn mua thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, không bôi phẩm màu; da kín, lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ, không có mùi lạ.
Chú ý khi mua gan gia cầm màu sắc gan đặc trưng, không có bầm hoặc lốm đốm, mật độ gan chắc, không nhão, không dập.
 Với thịt chế biến sẵn phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở biết rõ địa chỉ.
Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất, vì dễ lây nhiễm độc thịt (Clostridium - nha bào than hay có trong đất, phân gia súc, phân người).
 Thịt gia cầm hư hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc tối sẫm, mắt vẫn đục, nhắm nghiền, hậu môn đen xám, có mùi thối.
 Thịt gia cầm bị bơm nước: Ấn trên mình thấy lồi lõm không phẳng dường như bị phồng dộp. Có thể dùng mẫu giấy khô, dán vào lưng gà, vịt đã nhổ lông, hơi đè xuống, sau đó bóc ra, nếu cháy là chưa bị bơm nước, nếu không cháy là bị bơm nước. Thịt gia cầm bơm nước khi xào, nấu nước chảy ra quá mức.
2.     Chọn thịt và sản phẩm từ thịt gia súc (lợn, trâu, bò...
Khi mua thịt gia súc, cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt; có dấu của cơ quan  thú ý trên sản phẩm thịt và nhãn mác sản phẩm từ thịt . Ngoài ra cũng cần quan tâm đến quầy bán thịt và các sản phẩm từ thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng từ thịt và sự an toàn khi sử dụng
Thịt còn tươi khi đạt các tiêu chuẩn sau:
Bề mặt thịt khô săn chắc, không bị nhớt, không có mùi lạ, thịt lợn màu hồng  tươi, thịt bò màu sẫm, thịt trâu màu đỏ đặc trưng; có độ dính và mềm, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt có vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra
Trên mặt bì (da) không có những chấm đỏ, tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu, gân có màu trong; tủy thịt tươi, có màu trong, bám chặt vào thành ống tủy, đàn hồi.
3.     Đối với trứng
Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, màu tươi sáng, vỏ dày không nứvỡ, cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ, nếu không thấy tiếng kêu là trứng tươi hoặc dùng ngón tay trỏ và ngón cái cầm vào hai đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng, nhìn phía đầu to của quả trứng nếu thấy kích thích bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.
Trước khi chế biến, để biết trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, trứng lơ lửng trứng không còn tươi nữa. Nếu trứng nổi hẳn lên mặt nước thì không nên sử dụng để chế biến thức ăn.
 4. Chọn rau, củ, quả
  Nên chọn rau, củ, quả tươi còn nguyên vẹn; có màu sắc tự nhiên; không có mùi lạ, không héo úa, giật nát, không có vết mùa lạ, thâm nhũn ở núm cuốn
Chú ý cảnh giác với các loại rau, quả có màu sắc bất thường; đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn, da căng, không bị dập nát, màu sắc phải đồng nhất, không có mùi lạ.

      Nguồn sưu tầm: Theo sổ tay tuyên truyền ATTTP của Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa             

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
624
Hôm qua:
503
Tuần này:
1555
Tháng này:
10170
Tất cả:
727134

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289