Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư thôn 3, xã Thọ Vực

Đăng lúc: 20:50:08 21/10/2022 (GMT+7)

Sáng 14/10, UBND xã Thọ Vực đã ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa xã

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Công an huyện Triệu Sơn; cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ An ninh cùng đông đảo người dân của Khu dân cư thôn 3, xã Thọ Vực.
Khu dân cư thôn 3 có tổng cộng 268 hộ gia đình, trong đó có 33 hộ kinh doanh cá thể với 600 người đang sinh sống và làm việc. Qua kiểm tra thực tế, UBND xã Thọ Vực nhận thấy tại khu dân cư này tiềm ẩn nhiều yếu tố, nguy cơ cao về cháy nổ khi không gian trong nhà để chứa hàng hóa rất chật hẹp.

Thêm vào đó, cửa ra vào thường là cửa xếp, cửa cuốn và chỉ có một lối thoát ra ngoài; các cơ sở chủ yếu kinh doanh các mặt hàng là các vật liệu dễ cháy như quần áo, chăn màn. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở kinh doanh chưa được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy (PCCC), chưa trang bị phương tiện chữa cháy bảo đảm yêu cầu; tuyến đường trung thượng 2, có ngõ hẹp, nhiều nhà có chiều sâu nên xe chữa cháy không tiếp cận được…Do yêu cầu cấp bách về công tác PCCC, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân, UBND xã Thọ Vực quyết định xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại khu dân cư thôn 3 và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại đường trung thượng 2.

Tại buổi lễ, đại diện Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an huyện) đã  tuyên truyền kiến thức pháp luật và huấn luyện một số nghiệp vụ công tác PCCC cho các thành viên trong tổ liên gia và người dân, hộ gia đình tại khu phố; tổ chức thực hành các biện pháp xử lý khi có cháy, nổ xảy ra; các bước xử lý cụ thể của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”  tại khu dân cư đường trung thượng 2…

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm mục đích nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức về PCCC, an toàn trong suốt quá trình hoạt động; chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thông qua xây dựng các mô hình giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác PCCC, nắm được các kiến thức cơ bản giúp mọi người biết cách phòng ngừa và tự tổ chức chữa cháy, thoát nạn, cứu người bị nạn làm giảm nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

CBVH: Đức Cảnh