Xã Thọ Vực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số

Đăng lúc: 20:53:26 12/12/2023 (GMT+7)

Thời gian qua xã Thọ Vực đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, nội dung, ý nghĩa chuyển đổi số đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

tt.jpg
Bám sát chỉ đạo của tỉnh và huyện, UBND xã Thọ Vực đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng chính quyền điện tử gồm 20 thành viên do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban và Tổ công nghệ số cộng đồng. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai thực hiện CĐS với 3 trụ cột: xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về chuyển đổi số đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân thông qua các hội nghị, tin, bài đăng trên trang TTĐT và hệ thống truyền thanh của xã.  Hiện nay toàn bộ khu vực hành chính xã được lắp đặt hệ thống mạng internet và wifi, giúp cán bộ, công chức truy cập thông tin, tài liệu phục vụ hội nghị và thực hiện giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng. 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán điện tử đạt trên 80%.

Xã Định Tiến sử dụng có hiệu quả hệ thống Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc (TD-Office), hệ thống Cổng dịch vụ công và một cửa điện tử, sử dụng chữ ký số chuyên dùng.

Xã đã đầu tư, nâng cấp hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân; lắp đặt phòng họp trực tuyến; đầu tư nâng cấp Đài truyền thanh thông minh của xã. Thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành Trang thông tin điện tử (website) của xã; hệ thống giám sát, điều hành thông minh cấp xã, thư điện tử công vụ… Sử dụng có hiệu quả hệ thống Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc (TD-Office), hệ thống Cổng dịch vụ công và một cửa điện tử, sử dụng chữ ký số chuyên dùng... tạo thành hệ thống liên thông trong việc gửi nhận và xử lý các văn bản điện tử.

Cùng với xây dựng chính quyền số, việc phát triển kinh tế số, xã hội số cũng được xã Thọ Vực chú trọng thực hiện. Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, Thọ vực còn gặp một số khó khăn về kinh phí thực hiện chuyển đổi số nhất là trong việc thực hiện 1 số chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật và nền tảng số như: chỉ tiêu lắp đặt hệ thống Camera an ninh, hướng dẫn người dân đưa hàng hóa, dịch vụ lên sàn thương mại điện tử, gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số; số lượng người dân truy cập trang thông tin điện tử chưa cao…

Trong thời gian tới xã Thọ vực tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác chuyển đổi số; định hướng người dân, doanh nghiệp ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số, tham gia xây dựng chính quyền số; rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, các quy định trong lĩnh vực kinh tế số trên địa bàn xã, nhằm tạo môi trường giao dịch thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên môi trường điện tử./.

CBVH: Đức Cảnh