TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN.

Đăng lúc: 20:42:59 04/08/2022 (GMT+7)

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị, trộm cắp dây Cáp, xe ba gác và điện thoại, trộm chó… các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh khi bị chủ tài sản phát hiện đối tượng sẵn sàng dùng hung khí chống trả gây thương tích để tẩu thoát.

Trong các vụ án đột nhập trộm cắp tài sản, nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như: Cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên khóa cửa, của phòng làm việc; hoặc khóa cửa phòng, cửa nhà mà không khóa của sổ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống camera ghi hình, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính hay các dịp nghỉ lễ.

Một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp tài sản và xe gắn máy thể hiện như sau:

+ Nhét tờ rơi vào cửa: Các đối tượng giả dạng là người phát tờ rơi quảng cáo, nhét tờ quảng cáo vào khóa cửa hoặc dưới chân cửa. Sau một khoảng thời gian đối tượng quay lại nếu tờ rơi vẫn còn thì tiến hành cạy cửa, đột nhập và trộm xe máy và tài sản khác.

+ Giả dạng là chủ nhà: Đối tượng nghiên cứu thời gian sinh hoạt của chủ nhà., đợi khi chủ vắng nhà một thời gian dài như: đi du lịch, về quê… đối tượng giả dạng là người thân của chủ nhà hoặc người dọn nhà thuê, sau đó cho xe đến chở tất cả tài sản.

+ Giả dạng làm khách: Đối tượng giả dạng là khách đến ăn tiệc như: đám cưới, đám sinh nhật… lợi dụng sự để xe lộn xộn, mất cảnh giác, chúng trà trộn vào và ra tay trộm cắp.

+ Giả làm người dân đến làm giấy tờ, giao dịch: Đối tượng nghiên cứu quy luật ra vào các cơ quan, nhất là các cơ quan không có bảo vệ, không có tổ chức trông giữ xe máy để gây án. Chúng thường có 02 người dựng xe sát  với xe chúng định lấy, nhanh chóng bẻ khóa sau đó đối tượng thứ 2 giả làm người đến liên hệ công tác lấy xe ra ngoài.

+ Lợi dụng sơ hở, nơi ít người bảo vệ: Đối tượng thường lân la những nơi để xe lộn xộn, sở hở không có người trông coi, dựng trước mái hiên, trước cửa nhà không có người trông coi hoặc giao cho trẻ nhỏ, hạn chế tầm nhìn, không khóa hoặc để quên chìa khóa trên xe… chúng nhanh chóng ra tay trộm cắp.

+ Cạy cửa: Một số gia đình để xe ở tầng 1 và ngủ trên tầng 2, đối tượng cạy cửa vào nhà để mở cửa chính và trộm xe máy. Hoặc đối tượng dùng bạt che chắn cửa làm cho người dân xung quanh tưởng rằng chủ nhà đang sửa chữa, sau đó cạy cửa và trộm tài sản.

+ Trước khi gây án, các đối tượng thường có các hoạt động tiếp cận hiện trường để thăm dò, xem xét, tìm hiểu quy luật đi lại của người có tài sản, nghiên cứu những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp.

Để phòng ngừa loại tội phạm này một cách hiệu quả,ngoài việc nhận biết các phương thức, thủ đoạn như đã nêu cần triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp sau:

1. Đối với quần chúng nhân dân:Chủ động kiểm tra, khóa các cửa ra vào, cửa tum trước khi đi ngủ; cảnh giác đối với người lạ khi cho vào nhà; xác minh rõ nhân thân, lai lịch người giúp việc; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi; không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, nơi ngõ tối và đêm khuya, nếu có việc cần thiết ra ngoài thì phải có người đi cùng; không sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông. Không nên đeo đồ trang sức khi đi bộ, tập thể dục trên đường phố hoặc ở nơi công cộng; Không nên hẹn hò, tâm sự tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại; để xe máy đúng nơi quy định, có khóa cổ, khóa càng, có người trông coi.

2. Đối với các hộ kinh doanh, các cửa tiệm buôn bán: nên lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động, két sắt, kính 3 lớp chống trộm; đề ra nội quy khi vào cửa hàng; hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm trưa hoặc sau 18 giờ hàng ngày.

3. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức chính trị - xã hội: cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ người ra vào cơ quan. Hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa cửa phòng, kho, phân xưởng cẩn thận trước khi về. Kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng; lắp đặt hệ thống camera đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, cầu thang bộ, khu vực để xe và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho đơn vị.