TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM
Nguyên tắc An toàn thực phẩm trong chế biến và sử dụng thực phẩm
Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn
Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ tiêu diệt hết mầm bệnh.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu
Hãy ăn các thực phẩm ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oC hoặc lạnh dưới 10oC. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ
Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại
Nguyên tắc 6: Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thực ăn sống hoặc gián tiếp như dùng chung dao thớt chế biến thực phẩm sống và chín.
Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được thay và luộc nước sôi thường xuyên trước khi sử dụng lại. Thức ăn sau khi nấu chín phải được đặt trên mặt bàn, trên giá, không để trực tiếp xuống nền, sàn.
Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường do bụi, đất, hoá chất, ruồi, dán, chuột, đặc biệt do các vật nuôi trong nhà như mèo, chó đụng chạm vào, đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn để dùng che đậy thức ăn chín nên được giặt sạch thường xuyên.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn.
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
CBVH: Đức Cảnh
- TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM
- Cách lựa chọn rau quả tươi và rửa rau đúng cách
- CÔNG AN XÃ THỌ VỰC, TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN TRẬT TỰ AN TOÀN XÃ HỘI
- TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN.
- BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM MA TÚY
- Tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn xã Thọ Vực năm 2022
- HẠN CHẾ SỬ DỤNG TÚI NI-LÔNG ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
- Bài tuyên truyền vệ sinh ATTP trên địa bàn xã Thọ Vực
- Lợi ích của việc tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4
- Luật Phòng, chống Ma túy số 73/2021/QH14 được Quốc hội Nước Cộng hòa XHCH Việt Nam thông qua ngày 30/3/2021
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289