HẠN CHẾ SỬ DỤNG TÚI NI-LÔNG ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đăng lúc: 21:44:18 20/07/2022 (GMT+7)

Vì sự tiện lợi cùng với giá thành rẻ, túi ni-lông đã được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Từ thực tế diễn ra trong sinh hoạt hàng ngày cho thấy, sự tồn tại của túi ni-lông và việc sử dụng, xả thải vô tội vạ loại rác sinh hoạt này đang là một trong những tác nhân cơ bản hủy hoại môi trường sống, vì vậy hạn chế sử dụng túi ni lông là giải pháp quan trọng bảo vệ môi trường hiện nay

Dù biết những tác hại của túi ni-lông tới môi trường, thế nhưng người mua hàng  lẫn người bán hàng vẫn không thể không dùng vì tính tiện dụng mà túi ni-lông đem lại. Từ số lượng túi ni-lông được sử dụng tại các sạp rau nhỏ, nhân với số lượng quầy hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ đang hoạt động trên địa bàn huyện, thì con số hàng triệu túi ni-lông được sử dụng và thải ra môi trường mỗi ngày là điều khó tránh. Thế nhưng, chính sự đa năng, tiện lợi và giá rẻ của các loại túi ni-lông đã biến nó trở thành loại vật dụng không thể thiếu và có độ bao phủ rộng khắp. Mức độ phổ biến của túi ni-lông đã đến độ con người dường như đang lệ thuộc quá nhiều vào nó trong sinh hoạt và đời sống. Bên cạnh đó, các loại túi ni-lông có thể mua dễ dàng ở hầu khắp các chợ và siêu thị, với giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/1kg tùy từng loại. Vì giá rẻ và sự tiện lợi, nên ngay tại mỗi gia đình, túi ni-lông cũng đang được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như: Dùng để bọc và bảo quản từ thực phẩm tươi sống đến thực phẩm chín, để đựng rác, đựng đồ dùng và còn vô số những công việc tiện dụng khác.... Tại các bãi rác, hố chôn rác, xe rác. túi ni-lông với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn trong các loại rác thải, phế thải khác. Nhiều hố chôn rác, các loại phế thải khác đã phân hủy hết từ lâu, nhưng túi ni-lông vẫn không phân hủy. Túi ni-lông rất khó tái sử dụng và người dân thường dùng một lần là bỏ đi nên lượng thải ra môi trường là không hề nhỏ...Việc sử dụng túi ni-lông tràn lan, vô tội vạ, thiếu kiểm soát và thiếu các quy định, chế tài quản lý, sử dụng, xả thải túi ni-lông ra môi trường, đã và đang khiến cho vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa và túi ni-lông trở thành vấn nạn đáng báo động.

Để hạn chế việc sử dụng túi ni-lông, các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền đến tận người dân về những tác hại của thói quen sử dụng túi ni-lông. Đồng thời đưa ra những giải pháp áp dụng cụ thể trong thực tiễn như phân loại rác túi ni-lông để tái chế, áp dụng ưu đãi thuế đối với việc sử dụng túi thân thiện với môi trường. Tại một số địa phương cũng đã xuất hiện các mô hình " đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng thân thiện với môi trường" bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên để thay đổi dần dần thói quen sử dụng túi ni lông của người dân, các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm cần phải là những nơi đi đầu trong việc hạn chế dùng loại túi này, nên chuyển qua dùng thật nhiều hơn nữa các túi giấy, các bao bố, giỏ bằng chất liệu thực vật thân thiện môi trường như mây, cói, tre, nứa, lục bình... để đựng hàng cho khách. Cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, thì với người tiêu dùng, hành động đơn giản nhất nhưng có thể mang lại kết quả lớn, là giảm dần việc sử dụng túi ni-lông. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần giảm thiểu “thảm họa túi ni-lông” hiện nay.