Giới Thiệu Tổng Quan xã Thọ Vực

Đăng lúc: 22:23:47 20/07/2022 (GMT+7)

Giới Thiệu Tổng Quan xã Thọ Vực

Thọ vực là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi sinh ra người Anh hùng dân tộc Lê Lộng và nhiều bậc hiền tài đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Xã có diện tích tự nhiên 353,6ha và dân số là 4688 người. Phía Đông giáp xã thiệu chính, huyện Thiệu Hóa, phía Tây, phía bắc giáp xã Xuân phong, huyện Thọ Xuân. phía Nam giáp xã Thọ phú, xã Xuân Thịnh huyện Triệu Sơn
           Hiện nay, Đảng bộ xã Thọ Vực có 12 chi bộ trực thuộc với 260 đảng viên, trong đó có 7 chi bộ khối nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế, 1 chi bộ công an.

Với sự thuận lợi về địa lý như vậy đã tạo điều kiện cho xã tiếp cận nhanh với thị trường các khu vực lân cận, thúc đẩy quá trình giao lưu hàng hóa thích ứng với nền kinh tế thị trường.

1. Hành chính

Xã Thọ vực có 07 làng Văn hóa truyền thống được chia làm 7 thôn.

- Làng văn hóa Hòa Lợi

- Làng văn hóa Đông Thành

- Làng văn hóa Hòa Trung Thượng

- Làng văn hóa Man Thôn

- Làng Văn Hóa Xuân Hòa - Sơn Kỳ

- Làng văn Hóa Đoàn kết - Thành Công

- Làng văn hóa Làng Rào

2. Kinh tế & Xã Hội

Kinh tế

Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, thủy sản bình quân hàng năm đạt 16,8%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2021 đạt 57 triệu đồng/người/năm
    Thọ vực có công ty IVORY Triệu sơn. 2 công ty vận tải hành khách Hải định và Thọ mười bên cạnh đó còn nhiều doanh nghiệp khác đóng trên địa bàn mang lại công ăn việc làm cho rất nhiều lao động

Xã hội

Thọ Vực là vùng đất địa linh nhân kiệt nơi sinh ra vị anh hùng dân tộc Lê lộng và nhiều bậc hiền tài khác. Trên địa bàn xã hiện nay có điểm di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp Tỉnh

·                    Tại làng Văn hóa Đoàn kết - Thành công  hiện nay có đền thờ Lê Lộng

Xã Thọ vực có 07 làng Văn hóa truyền thống được chia làm 7 thôn. Trong đó cả 7/7 làng đã đón nhận bằng văn hóa cấp tỉnh. Xã Thọ vực hiện nay có các đặc sản đã được du khách thập phương mỗi khi đến đón nhận như: Nước tương bà chuyên, Nem nướng, mộc nhỉ.....vv.

Giáo dục & Y tế

Giáo dục

Thọ Vực là một xã dân số Trung bình hàng năm các lứa tuổi đến trường đạt tỷ lệ 100% không có học sinh bỏ học.

Trong những năm gần đây với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân trong xã. Từ những phòng học tranh tre, nứa lá, nhà cấp 4 đến nay với sự quan tâm của địa phương đặt giáo dục lên hàng đầu địa phương đã xây dựng nhiều phòng học mới cao tầng đáp ứng với nhu cầu cần thiết hiện nay của thầy và trò. Hiện nay cả 03 nhà trường đủ phòng học cao tầng. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong những năm học qua chất lượng dạy và học của 03 cấp năm sau cao hơn năm trước. Trường Mầm non và Tiểu học đạt trường chuẩn giai đoạn 2, Trường THCS đạt chuẩn giai đoạn 1.

Y tế

Mạng lưới y tế xã luôn được quan tâm và đầu tư, trong những năm qua toàn xã có 01 trạm y tế phục vụ nhân dân trong xã, đội ngũ y bác sĩ luôn nhiệt tình với công việc, tận tình với bệnh nhân, hàng tháng khám, cấp thuốc cho tất cả các đối tượng trong xã. Hiện nay với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã và tiếp tục đầu tư xây dựng các phòng khám bệnh đạt chuẩn đáp ứng với tình hình hiện nay.

Di tích lịch sử

- Di tích Đền thờ Lê Lộng Cấp tỉnh